Bác sĩ nha khoa tư vấn: Lồi xương hàm dưới có nguy hiểm không3

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ! Tôi muốn hỏi lồi xương hàm dưới có nguy hiểm không ạ? Gần đây tôi mới phát hiện ở hàm dưới có một chỗ bị phình lên, dù không có cảm giác đau nhưng tôi rất lo lắng nên muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn bác sĩ. (Ngô Thị Ngọc Hoa – Bình Phước).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Ngọc Hoa đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Lồi xương hàm dưới có nguy hiểm không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

1. Lồi xương hàm dưới có nguy hiểm không?

Lồi xương hàm dưới có nguy hiểm không là băn khoăn của rất nhiều người mắc phải trường hợp này. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng vì đây là một biến dạng thường gặp ở xương khẩu cái, khoa học gọi đó là Torus hàm dưới.

Bác sĩ nha khoa tư vấn: Lồi xương hàm dưới có nguy hiểm không1Lồi xương hàm dưới

Torus hàm dưới hay lồi xương hàm dưới không được xem là chứng bệnh nguy hiểm nên bạn không cần quá lo lắng, nó thường xuất hiện và phát triển sau tuổi 30 cũng có thể sớm hơn nhưng sau nhiều năm thì ngưng phát triển và đa số là lành tính.

Vị trí thường gặp nhất của chứng lồi xương hàm dưới là ở mặt lưỡi đối diện với vùng răng cối nhỏ, đa số thường gặp ở cả hai bên, đối xứng nhau cũng có trường hợp bệnh nhân bị u lồi xương hàm dưới ở một bên.

Nguyên nhân gây lồi xương hàm dưới là do di truyền hoặc do môi trường sống, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc Torus hàm dưới chiếm 3,6% dân số, nam giới mắc Torus nhiều hơn nữ giới, theo thống kê, tỷ lệ lồi xương hàm dưới ở nam là 4,8%, cao hơn nữ với 3%.

Bác sĩ nha khoa tư vấn: Lồi xương hàm dưới có nguy hiểm không2Nam giới có tỉ lệ bị lồi xương hàm dưới cao hơn nữ giới

2. Lồi xương hàm dưới có nguy hiểm không – có cần chữa trị không?

Ngoài việc lồi xương hàm dưới có nguy hiểm không, bạn cũng cần lưu ý, lồi xương hàm dưới thường không phải tiến hành các biện pháp điều trị, đó là các trường hợp cục u không quá lớn và không gây khó chịu cho bệnh nhân. Nhưng nếu u quá lớn, lấn chiếm không gian của lưỡi hoặc khi mang hàm răng giả, lưng lưỡi chạm vào hàm giả gây nôn thì bác sĩ sẽ phải tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Tuy nhiên, việc phẫu thuật chỉ làm nhỏ lại còn hình dáng Torus vẫn được bảo tồn.

Các trường hợp lõm gây tích tụ thức ăn dưới hàm giả dẫn đến viêm mạn tính hoặc lồi xương hàm gây khó chịu cho người bệnh cũng phải tiến hành phẫu thuật.

Bác sĩ nha khoa tư vấn: Lồi xương hàm dưới có nguy hiểm không3Phẫu thuật chỉ được áp dụng khi cục u lớn chiếm không gian của lưỡi

Một số trường hợp lồi xương khẩu cái có khả năng liên quan đến ung thư khẩu cái thì bệnh nhân phải đến thăm khám kỹ lưỡng bằng các máy móc hiện đại ngay khi tổn thương có xuất hiện viêm loét chảy máu. Ngoài ra, bạn không hút thuốc lá, nhai trầu và phải giữ gìn vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ.

Các thông tin tư vấn của bác sĩ như trên đây hi vọng đã giúp bạn biết rõ lồi xương hàm dưới có nguy hiểm không. Mong rằng các thông tin trên đã giúp bạn an tâm hơn và có cách xử trí đúng đắn khi gặp phải chứng lồi xương hàm dưới.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm