7 dấu hiệu bệnh nha chu giúp bạn phát hiện sớm và kịp thời điều trị4

Mặc dù là bệnh lý thường gặp, có thể phòng và ngăn chặn được nhưng nhiều người lại chưa quan tâm đúng mức đến các dấu hiệu bệnh nha chu. Để giúp bạn cảnh giác hơn với những biểu hiện bệnh lý, bài viết sau sẽ tổng hợp cho bạn 7 dấu hiệu đơn giản về bệnh nha chu mà ai cũng nên biết.

1. Dấu hiệu bệnh nha chu 1: Xuất hiện các mảng bám và cao răng

Mặc dù chưa xuất hiện cảm giác ê buốt hay đau nhức gì nhưng sự xuất hiện của các mảng bám và cao răng cũng là dấu hiệu bệnh nha chu mà bạn không nên bỏ qua. Khi có các mảng bám và cao răng tồn tại, chứng tỏ vi khuẩn đã bắt đầu tích tụ ở các vị trí xung quanh lợi, răng, khe răng và cổ răng. Nếu không nhanh chóng loại bỏ lớp cao răng và mảng bám này, bệnh sâu răng, viêm nha chu sẽ phát sinh, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng.

7 dấu hiệu bệnh nha chu giúp bạn phát hiện sớm và kịp thời điều trị1

Xuất hiện các mảng bám cao răng là dấu hiệu bệnh nha chu bạn cần chú ý

2. Dấu hiệu bệnh nha chu 2: Thức ăn dễ dàng mắc lại trong khe răng

Sở dĩ việc thức ăn dễ dàng mắc lại trong khe răng cũng là một dấu hiệu bệnh nha chu là bởi vì lúc này mô liên kết giữa răng và lợi trở nên lỏng lẻo. Do đó, khi thấy thức ăn dễ dàng mắc lại trong khe răng, bạn nên chú ý chăm sóc và vệ sinh răng miệng tốt hơn đồng thời nên đến gặp nha sĩ để thăm khám.

7 dấu hiệu bệnh nha chu giúp bạn phát hiện sớm và kịp thời điều trị2

Do mô liên kết giữa răng và lợi trở nên lỏng lẻo nên thức ăn dễ dàng mắc vào khe răng

3. Dấu hiệu bệnh nha chu 3: Hơi thở có mùi hôi

Nếu không phải do ăn các thức ăn có mùi đặc trưng như hành, tỏi, … mà hơi thở của bạn có mùi hôi khó chịu thì bạn nên đến khám và điều trị ngay, bởi đó là một trong 7 dấu hiệu bệnh nha chu thường gặp. Mùi hôi khó chịu là do lợi bị viêm, các vụn thức ăn tích tụ thành các mảng bám thường trực trong khoang miệng. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn nên đến trực tiếp các phòng khám nha khoa sớm nhất có thể để khám và có hướng điều trị kịp thời.

7 dấu hiệu bệnh nha chu giúp bạn phát hiện sớm và kịp thời điều trị3

Hơi thở có mùi hôi là một trong 7 dấu hiệu bệnh nha chu thường thấy

4. Dấu hiệu bệnh nha chu 4: Chân răng ê buốt

Khi chân răng bị ê buốt, bạn nên nghĩ ngay đến việc gặp bác sĩ răng miệng vì đó là dấu hiệu bệnh nha chu thường gặp. Lý do chính khiến răng bị ê buốt là lợi tụt xuống để lộ ra ngà răng.

7 dấu hiệu bệnh nha chu giúp bạn phát hiện sớm và kịp thời điều trị4

Chân răng bị ê buốt có thể là dấu hiệu bệnh nha chu

5. Dấu hiệu bệnh nha chu 5: Chảy máu chân răng

Chảy máu chân răng là một trong những dấu hiệu bệnh nha chu mà nhiều người gặp phải, khi chân răng bị chảy máu là lúc lợi bị tổn thương nặng do viêm nhiễm kéo dài mà không được điều trị, do bị tổn thương nên chỉ cần tác động tới lợi như đánh răng hay dùng tăm xỉa răng thì đều bị chảy máu.

7 dấu hiệu bệnh nha chu giúp bạn phát hiện sớm và kịp thời điều trị5

Chảy máu chân răng do lợi bị tổn thương nặng

6. Dấu hiệu bệnh nha chu 6: Lợi chuyển màu đỏ sẫm và bị sưng phồng

Một trong những dấu hiệu bệnh nha chu là lợi chuyển màu đỏ sẫm và bị sưng. Thông thường, lợi có màu hồng nhạt hoặc hồng đậm nhưng khi bị chuyển sang màu đỏ sẫm, kèm theo các triệu chứng loét hoặc bị sưng phồng thì lúc này bạn nên để ý, tốt nhất nên đi khám sớm để tránh hối tiếc về sau.

7 dấu hiệu bệnh nha chu giúp bạn phát hiện sớm và kịp thời điều trị6

Lợi chuyển màu đỏ sẫm và bị sưng phồng

7. Dấu hiệu bệnh nha chu 7: Lợi răng tụt xuống, bị chảy mủ khi ấn vào

Đây là dấu hiệu bệnh nha chu đã ở giai đoạn nặng. Lúc này xương ổ răng và dây chằng bị vi khuẩn phá hủy khiến răng lung lay và có nguy cơ bị rụng. Khi thấy biểu hiện này, bạn không nên chần chừ thêm nữa mà ngay lập tức, hãy tới cơ sở nha khoa uy tín để điều trị.

Trên đây là 7 dấu hiệu bệnh nha chu có thể giúp bạn phát hiện sớm và kịp thời điều trị. Hãy cùng đọc và chia sẻ cho bạn bè, người thân và đồng nghiệp của bạn nhé.

Theo Afamily.vn

Bạn đọc quan tâm