6 bước quan trọng trong quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ chuẩn4

Quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ là một chuẩn mực của kỹ thuật phục hình răng sứ, dựa vào đó bác sĩ sẽ thao tác đúng và chuẩn nhằm đảm bảo ca phục hình răng thành công đồng thời đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Hãy cùng khám phá 4 bước cơ bản nhưng quan trọng trong quy trình này như sau nhé.

1. Bước đầu tiên trong quy trình bọc răng sứ: Thăm khám và tư vấn

Đây là bước đầu tiên và căn bản nhất có trong quy trình bọc răng sứ, bước này nhằm kiểm tra đánh giá tình trạng răng miệng tổng quát cho bệnh nhân, giúp bác sĩ nắm được mức độ răng hư tổn, số lượng răng cần phục hình, phát hiện và xử lý các bệnh lý về răng miệng nếu có nhằm đảm bảo tốt nhất cho ca làm răng sứ.

Tại bước này, nếu phát hiện bệnh nhân mắc bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm tủy… thì bác sĩ sẽ điều trị triệt để bệnh lý, vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho bệnh nhân trước khi tiến hành các bước tiếp theo trong quy trình làm răng sứ.

6 bước quan trọng trong quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ chuẩn1

Thăm khám và tư vấn là bước đầu tiên của quy trình bọc răng sứ

2. Bước 2 trong quy trình bọc răng sứ: Mài răng

Đây là bước quan trọng mang tính chất đặc trưng có trong quy trình bọc răng sứ. Mài răng giúp điều chỉnh về kích cỡ, hình thể của răng, giúp việc làm răng sứ không gây cộm, khó chịu khi ăn uống. Vì thao tác mài răng cần phải chuẩn nên bác sĩ trực tiếp điều trị phải là người có kinh nghiệm, có tay nghề cao thì mới đảm bảo không gây xâm lấn răng thật.

Một điều đáng lưu ý khi mài răng là tỷ lệ mài cùi răng không được vượt quá ngưỡng 2mm. Đây là ngưỡng cho phép của Bộ Y Tế nhằm tránh các ê buốt răng, làm tổn hại đến răng thật. Trong trường hợp mài cùi răng quá ít cũng sẽ gây ảnh hưởng tới quy trình bọc răng sứ vì khi lắp chụp sứ sẽ bị lệch, mão sứ không thể trượt xuống cùi răng thật.

6 bước quan trọng trong quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ chuẩn2

Hàm răng đã được mài răng xong

3. Bước 3 trong quy trình bọc răng sứ: Lấy dấu hàm

Mỗi bệnh nhân có tình trạng răng miệng khác nhau vì thế để bác sĩ bắt buộc phải tiến hành lấy dấu hàm bệnh nhân sao cho chuẩn xác nhất nhằm mục đích gửi labo cho các kỹ thuật viên chế tạo ra răng sứ sao cho phù hợp với từng bệnh nhân.

Lấy dấu hàm là bước không thể thiếu được trong kỹ thuật làm răng sứ thẩm mỹ, bước này sẽ được thực hiện bằng công nghệ Scan 3D để đạt độ chính xác cao nhất. Với công nghệ này, bạn sẽ được lấy dấu hàm chuẩn 100% và không phải cắn thật mạnh vào thạch cao như cách làm thủ công trước đây.

6 bước quan trọng trong quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ chuẩn3

Việc lấy dấu hàm phải chuẩn xác thì mới đảm bảo hiệu quả phục hình

4. Bước 4 trong quy trình bọc răng sứ: Chế tác răng sứ

Chế tác răng sứ là bước chiếm nhiều thời gian nhất và cũng quan trọng nhất của quy trình làm răng sứ. Để thực hiện bước này, các kỹ thuật viên sẽ sử dụng thông số của bước lấy dấu hàm trước đó để thiết kế sao cho răng sứ sau khi được chế tác có màu hài hòa với hàm răng thật, chuẩn cả về tỉ lệ và kích cỡ răng.

6 bước quan trọng trong quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ chuẩn4

Răng sứ sau khi được chế tác có màu răng hài hòa với răng thật

5. Bước 5 trong quy trình bọc răng sứ: Gắn mão răng sứ

Bước sĩ sẽ tiến hành thử sườn và thử sứ cho bạn trước khi lắp cố định xem có hài hòa với màu răng thật hay không, có chuẩn về hình dáng và kích cỡ hay không. Khi chiếc răng sứ đã chuẩn tỉ lệ và hài hòa, bệnh nhân cũng hoàn toàn đồng ý thì bác sĩ tiến hành gắn cố định mão răng sứ bằng xi măng nha khoa.

6. Bước 6 trong quy trình bọc răng sứ: Đánh giá và kiểm tra

Bác sĩ sẽ kiểm tra chất lượng của răng sứ sau khi đã gắn cố định để đảm bảo chức năng ăn nhai và giúp mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao nhất để hoàn tất quy trình bọc răng sứ. Sau đó bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân.

Sau khi hoàn tất 6 bước có trong quy trình bọc răng sứ trên, bạn đã có hàm răng đẹp, trắng sáng tự nhiên và có thể ăn uống bình thường. Tuy nhiên để hiệu quả làm răng sứ được lâu bền nhất, bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý, tránh các đồ ăn cứng, không ăn các thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Đặc biệt nên vệ sinh răng miệng thật kỹ, chú ý chải răng đúng cách và đều đặn, kết hợp với chỉ nha khoa để làm sạch răng. Đó chính là kinh nghiệm làm răng sứ mà bạn cần ghi nhớ.

6 bước quan trọng trong quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ chuẩn5

Hình ảnh hàm răng trước và sau khi bọc răng sứ

*Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc tình trạng răng miệng của mỗi người

Bên cạnh đó, để đảm bảo kết quả phục hình cao nhất, bạn nên chọn cơ sở nha khoa uy tín , có bác sĩ tay nghề cao, sở hữu đầy đủ trang thiết bị tiên tiến để hỗ trợ phục hình, tuân thủ đúng các bước có trong quy trình bọc răng sứ. Tốt nhất nên chọn cơ sở nha khoa danh tiếng, lâu năm, đã làm răng sứ cho nhiều bệnh nhân với kết quả tốt để phục hình răng cho mình. 

Trên đây là toàn bộ quy trình bọc răng sứ mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Nếu có nhu cầu làm răng sứ, hãy yên tâm đến cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và tiến hành bọc răng sứ thẩm mỹ nhé.

Tham khảo thêm

Tiêu chí xác định địa chỉ phục hình răng chất lượng chuẩn nhất hiện nay

 Phục hình răng sứ – Giải pháp nha khoa cho răng sáng đẹp, chắc khỏe trọn đời

Bạn đọc quan tâm