5 thông tin bạn cần biết về viêm tuyến nước bọt mang tai2

Viêm tuyến nước bọt mang tai là một bệnh lý thường gặp ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người bệnh, gây nhiều phiền toái cho việc sinh hoạt hàng ngày, tuy nhiên nhiều người vẫn không có các thông tin cần thiết để phòng tránh và bảo vệ mình. Để giúp bạn có đầy đủ thông tin, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn 5 thông tin sau.

1. Viêm tuyến nước bọt mang tai là gì?

Viêm tuyến nước bọt mang tai (Parotid gland) là một bệnh lý thường gặp ở vùng hàm mặt vào mùa đông xuân và gặp ở mọi lứa tuổi gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe vì tuyến nước bọt đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn đầu của quá trình tiến hoá thức ăn. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể tiến triển cấp tính hoặc mạn tính, do đó khi có các triệu chứng của bệnh, bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị ngay.

5 thông tin bạn cần biết về viêm tuyến nước bọt mang tai1

Viêm tuyến nước bọt mang tai

2. Các triệu chứng của bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai

Triệu chứng dễ thấy nhất của bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai là sưng to, đau vùng quanh tai và dưới hàm, (1 hoặc cả 2 hàm), có thể nóng, đỏ tại chỗ. Người bệnh khi nói và nuốt đau, có thể sốt, buồn nôn, mệt mỏi. Khi ấn vùng tuyến mang tai thấy có mủ chảy ra ở miệng ống Stenon.

Điểm đặc trưng là bệnh có tính chất đơn lẻ, thường xuất hiện khi có viêm nhiễm khác ở vùng miệng và mũi họng, không lây thành dịch nhưng rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng của các bệnh lý khác, do đó cần đến gặp bác sĩ ngay để khám.

5 thông tin bạn cần biết về viêm tuyến nước bọt mang tai2

Sưng to, đỏ vùng quanh tai

3. Nguyên nhân gây viêm tuyến nước bọt mang tai

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm tuyến nước bọt mang tai, cụ thể là:

− Do vi rút:

Do 1 loại vi rút thuộc nhóm Paramyxo virus có tên Mumps virus, 1 loại bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp, tiến triển thành dịch thường gặp ở lứa tuổi thanh, thiến niên. Là nguyên nhây gâu ra bệnh quai bị, có thể gây ra các tổn thương ngoài tuyến nước bọt như viêm não, viêm tụy, viêm tinh hoàn và buồng trứng.

− Do vi khuẩn:

Các loại Staphylococcus và Stretococcus… Lây truyền theo đường tiếp cận trực tiếp sau các bệnh lí nhiễm trùng răng miệng như bệnh lý viêm tai xương chũm, viêm khớp thái dương-hàm…, gây tổn thương tại chỗ và không thành dịch.

5 thông tin bạn cần biết về viêm tuyến nước bọt mang tai3

Vi khuẩn là nguyên nhân gây viêm tuyến nước bọt mang tai

− Do dị ứng sau khi sử dụng 1 số loại thuốc:

Sau khi sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng histamin, các thuốc hóa trị liệu… bạn bị dị ứng cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm tuyết nước bọt mang tai phổ biến.

− Do các nguyên nhân khác:

Đó có thể là do nhiễm độc, nhiễm nấm, bị bệnh lao hoặc mắc các bệnh lí hệ thống…

4. Cách điều trị viêm tuyến nước bọt mang tai

Trước khi điều trị, bệnh nhân cần được thăm khám cụ thể, căn cứ vào từng giai đoạn và mức độ nặng nhẹ của bệnh mà bác sĩ sẽ có cách điều trị thích hợp.

5 thông tin bạn cần biết về viêm tuyến nước bọt mang tai4

Trước khi điều trị bệnh nhân cần được thăm khám kỹ lưỡng

Bác sĩ có thể điều trị bằng cách dùng kháng sinh, chống viêm, giảm phù nề, sử dụng các biện pháp trị liệu như xoa nhẹ trên tuyến với dầu long não 1% hoặc dùng các tia hồng ngoại, trong trường hợp phức tạp, bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai đã phát triển thành bệnh mạn tính thì bác sĩ sẽ kết hợp nhiều biện pháp điều trị cụ thể.

Như vậy, khi bị viêm tuyến nước bọt mang tai, bạn cần đến khám trực tiếp tại các cơ sở y tế để các bác sĩ có cách điều trị kịp thời nhằm tránh để bệnh nặng gây nguy cơ biến dạng khuôn mặt, sưng tai phì đại không thể thu nhỏ được.

5. Cách phòng ngừa viêm tuyến nước bọt mang tai

Để phòng ngừa viêm tuyến nước bọt mang tai bạn cần thực hiện những điều sau:

− Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Đây là cách đơn giản nhất để bạn phòng tránh bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai. Hãy chủ động đến cơ sở nha khoa uy tín để lấy cao răng định kỳ, loại bỏ các ổ nhiễm trùng tiềm tàng, phát hiện và điều trị kịp thời bệnh viêm quanh răng và các bệnh mũi họng khác.

5 thông tin bạn cần biết về viêm tuyến nước bọt mang tai5

Vệ sinh răng miệng là cách phòng ngừa viêm tuyến nước bọt hiệu quả

− Đối với các bệnh nhân sau mổ đường tiêu hoá cần chú trọng vệ sinh răng miệng kết hợp xoa bóp tuyến, có thể dùng các quả chua kích thích tăng tiết nước bọt nhẹ.

− Cần có biện pháp giữ ấm mặt và vùng tuyến đối với những người có mẫn cảm, tránh các kích thích nóng lạnh đột ngột.

Trên đây là các thông tin về bệnh viêm tuyết nước bọt mang tai mà bạn cần bổ sung cho mình. Hi vọng các thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc phòng và điều trị bệnh viêm tuyết nước bọt mang tai.

Bạn đọc quan tâm