5 sự thật hiển nhiên về niềng răng có thể bạn chưa biết1

Bạn có thực sự hiểu rõ về niềng răng – một kỹ thuật chỉnh nha hiện đại quen thuộc với tất cả chúng ta? Hãy kiểm chứng kiến thức về niềng răng của mình cũng như bổ sung thêm những điều chưa biết về niềng răng cùng 5 sự thật hiển nhiên về niềng răng mà nhiều người không biết như sau đây nhé.

1. Niềng răng là gì?

Niềng răng là gì không phải là một câu hỏi thừa vì có rất nhiều trong chúng ta chưa thực sự hiểu rõ về niềng răng. Về cơ bản thì niềng răng là một thủ thuật nha khoa sử dụng khí cụ niềng răng, có thể là mắc cài, khay niềng trong suốt hoặc khí cụ tháo lắp gắn lên răng giúp răng dịch chuyển dần dần về vị trí đúng trên cung hàm, tạo khớp cắn chuẩn vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa giúp việc ăn nhai được tốt hơn.

5 sự thật hiển nhiên về niềng răng có thể bạn chưa biết1

Niềng răng là một kỹ thuật nha khoa giúp dịch chuyển răng về vị trí đúng

2. Ngoài tác dụng thẩm mỹ, niềng răng còn có nhiều lợi ích khác

Niềng răng không chỉ có tác dụng thẩm mỹ cho hàm răng mà còn có rất nhiều ưu điểm khác mà bạn có thể chưa biết. Đó là các lợi ích thiết thực mà phương pháp này mang lại cho tất cả những người niềng răng, cụ thể là:

− Niềng răng iúp ăn nhai tốt hơn

Nhờ dịch chuyển răng về vị trí đúng trên cung hàm nên các răng trở nên sát khít, đều đặn và thẳng hàng tạo thành một tổng thể hoàn chỉnh, thống nhất, giúp tạo khớp cắn chuẩn đảm bảo chức năng ăn nhai của răng.

− Niềng răng phòng ngừa các bệnh lý về răng, giúp người niềng răng có hàm răng chắc khỏe trong tương lai

Nẹp răng làm cho răng đều đặn nên việc vệ sinh răng miệng được tốt hơn, thức ăn sẽ không thể rơi vào các khe răng, từ đó ngăn chặn hiệu quả sự phát sinh của vi khuẩn gây bệnh, tránh các bệnh lý về răng, bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt hơn, giúp người niềng răng có hàm răng chắc khỏe trong tương lai.

− Niềng răng cho hiệu quả vĩnh viễn

Sau thời gian niềng răng thẩm mỹ, bạn sẽ có hàm răng đều đẹp trên cung hàm mà không phải phục hình lại như các phương pháp khác.

5 sự thật hiển nhiên về niềng răng có thể bạn chưa biết2

Hình ảnh trước và sau khi niềng răng tại cơ sở nha khoa uy tín cho hiệu quả vĩnh viễn

(*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người)

− Không gây xâm lấn răng, không ảnh hưởng tới sinh hoạt

Do sử dụng các khí cụ gắn lên răng tạo ra các lực kéo vừa đủ giúp răng dịch chuyển dần dần nên niềng răng không gây đau đớn gì cho bệnh nhân, không ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày, đồng thời niềng răng không phải mài răng nên bảo tồn được răng thật, không gây xâm lấn hay ê buốt răng.

3. Niềng răng có nhiều kỹ thuật khác nhau cho bạn lựa chọn

Đây là điều mà nhiều người chưa biết tới vì ngoài kỹ thuật niềng răng bằng mắc cài truyền thống, niềng răng còn nhiều kỹ thuật khác như niềng răng bằng khay niềng trong suốt, niềng răng bằng khí cụ tháo lắp. Các hình thức niềng răng cũng rất đa dạng như niềng răng mắc cài kim loại chuẩn, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài tự buộc, niềng răng mặt trong…

+ Niềng răng mắc cài

Là kỹ thuật chỉnh nha truyền thống sử dụng mắc cài và dây cung gắn lên răng, tạo ra lực xiết giúp dịch chuyển răng về vị trí mong muốn, làm răng trở nên đều đặn hơn. Niềng răng mắc cài cho hiệu quả chỉnh nha cao, có nhiều loại mắc cài khác nhau cho bạn lựa chọn nhưng tính thẩm mỹ không cao, ngoại trừ niềng răng bằng mắc cài sứ hoặc niềng mặt trong.

5 sự thật hiển nhiên về niềng răng có thể bạn chưa biết3

Niềng răng mắc cài mặt trong 

+ Niềng răng bằng khay niềng

Là kỹ thuật tiên tiến đem lại hiệu quả thẩm mỹ cao cho hàm răng nhờ sử dụng các khay niềng trong suốt ôm sát chân răng, giúp răng đẹp và đều đặn hơn. Tuy nhiên, niềng răng bằng khay niềng có chi phí tương đối cao và không đạt hiệu quả như mong muốn với các trường hợp răng sai lệch nhiều, có khớp cắn phức tạp.

Hai loại khay niềng được sử dụng là khay Invisalign trong suốt được đặt hàng tại Mỹ và khay niềng Clear Aligner được thiết kế thủ công.

+ Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp

Là hình thức niềng răng áp dụng cho trẻ em hoặc những người cần nong rộng hàm, chỉnh hình khuôn hàm, định hình sự phát triển cho phần xương hàm trong giai đoạn cấu trúc hàm mặt đang phát triển theo chỉ định của bác sĩ.

=> Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, nhu cầu sở thích cá nhân và nhất là tình trạng răng miệng của bản thân mà bạn lựa chọn kỹ thuật niềng răng cho phù hợp. Nên tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ trước khi quyết định.

4. Niềng răng được tiến hành theo đúng quy trình chuẩn

Niềng răng được thực hiện đúng theo quy trình chuẩn gồm 5 bước sau thì mới đảm bảo hiệu quả chỉnh nha:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Để tư vấn và đưa ra hướng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân, bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát tình trạng răng miệng, đo khớp cắn và chụp phim X.Quang cho bệnh nhân.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị

Từ các thông số thăm khám đã thu được ở bước 1, bác sĩ sẽ dùng phần mềm phân tích chỉnh nha Vceph 3D để ước định chính xác tiến trình di chuyển của răng, tính toán về mặt thời gian, xem xét các giai đoạn dịch chuyển răng về vị trí mong muốn.

5 sự thật hiển nhiên về niềng răng có thể bạn chưa biết5

Lên phác đồ điều trị tại quy trình niềng răng chuẩn tại nha khoa uy tín

Bước 3: Lấy mẫu hàm

Nha sĩ sẽ vệ sinh răng miệng và xử lý các vấn đề răng miệng cho bệnh nhân trước khi niềng để đảm bảo kết quả niềng răng cao nhất, không làm ảnh hưởng đến lộ trình chỉnh nha. Sau đó thực hiện lấy dấu hàm cụ thể để thiết kế khí cụ chỉnh nha phù hợp.

Bước 4: Gắn mắc cài hoặc hướng dẫn đeo niềng răng

Tùy vào kỹ thuật chỉnh nha bạn chọn, bác sĩ sẽ hướng dẫn đeo khay niềng hoặc tiến hành gắn mắc cài cho bệnh nhân để bắt đầu niềng răng.

Bước 5: Hướng dẫn chăm sóc răng miệng, đặt lịch khám lại

Hãy tuân thủ tốt nhất những chỉ dẫn của bác sĩ, đến tái khám đúng hẹn và chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng, có chế độ ăn uống phù hợp.

5. Cơ sở nha khoa có ảnh hưởng rất lớn tới kết quả và thời gian niềng răng

Dù là một kỹ thuật quen tên nhưng niềng răng là một thủ thuật khó, cần phải thực hiện đúng kỹ thuật bởi bác sĩ chuyên về chỉnh nha, có kinh nghiệm thực tiễn, có sự hỗ trợ của  các thiết bị máy móc hiện đại thì mới đạt hiệu quả cao, có thể đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Mặt khác, một ca chỉnh nha thông thường có thể kéo dài từ 15 -18 tháng, hoặc lâu hơn nhưng bác sĩ giỏi, cơ sở vật chất đầy đủ, trang thiết bị hiện đại thì ca chỉnh nha của bạn sẽ nhanh hơn, rút ngắn được thời gian điều trị và cả chi phí.

5 sự thật hiển nhiên về niềng răng có thể bạn chưa biết5

Hình ảnh trước và sau niềng răng tại cơ sở nha khoa uy tín

(*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người)

Như vậy, việc chọn địa chỉ nha khoa uy tín ảnh hưởng rất lớn tới kết quả cuối cùng, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi chọn cơ sở niềng răng. Nên tham khảo từ 3-5 nha khoa trước khi quyết định. Tốt nhất bạn nên đến các bệnh viện răng hàm mặt lớn, có danh tiếng để chỉnh nha cho mình, các bác sĩ giỏi, đội ngũ phụ tá có kinh nghiệm cùng các thiết bị tối tân, máy móc hiện đại, kỹ thuật chỉnh nha tiên tiến và thái độ phục vụ tận tình, chu đáo của Nha khoa sẽ giúp bạn đạt hiệu quả niềng răng cao nhất, không đau, không biến chứng.

Trên đây là 5 sự thật hiển nhiên về niềng răng có thể bạn chưa biết, nếu cần thêm thông tin tư vấn bạn có thể đến trực tiếp các phòng khám nha khoa để bác sĩ có thể trực tiếp giải đáp cho bạn.

Niềng răng cửa và những điều bạn nhất định phải biết

Cách xác định nơi niềng răng Invisalign tại Hà Nội an toàn, hiệu quả cao

Bạn đọc quan tâm