5 câu hỏi thường gặp về làm răng sứ thẩm mỹ4

Làm răng sứ thẩm mỹ là một khái niệm không mới nhưng vẫn có rất nhiều người chưa hiểu rõ về phương pháp này. Với 5 câu hỏi thường gặp về làm răng sứ thẩm mỹ như sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tháo gỡ mọi băn khoăn mà bạn và rất nhiều người đang cần giải đáp.

1. Làm răng sứ là gì và những ai nên làm răng sứ thẩm mỹ?

Làm răng sứ là một thuật ngữ nha khoa chỉ biện pháp khắc phục tình trạng răng xấu hoặc răng bị tổn thương. Biện pháp này sử dụng một mão răng sứ chụp lên trên răng thật cần phục hình đã được mài cùi, giúp đem lại tính thẩm mỹ cao cho hàm răng đồng thời giúp việc ăn nhai tốt hơn.

Phương pháp này có thể tạo hình lại cả hình thể và màu răng giống y như răng thật nhờ chất liệu sứ cứng chắc nhưng chỉ thẩm mỹ phần răng nằm trên nướu là những đặc điểm của kỹ thuật này.

5 câu hỏi thường gặp về làm răng sứ thẩm mỹ1

Răng sứ có màu sắc giống y răng thật trên hàm răng

Có rất nhiều trường hợp có thể làm răng sứ thẩm mỹ, đó là những người có răng bị tổn thương như: răng bị vỡ mẻ, răng bị mòn mèn, những người răng có hình thể xấu như răng có kích cỡ không đều, răng bị xỉn màu không thể tẩy trắng được…

Ngoài ra, làm răng sứ thẩm mỹ còn có thể áp dụng cho những người bị bệnh lý răng miệng (sâu răng, viêm tủy…) cần phục hình lại răng sau điều trị hoặc những bệnh nhân cần trồng răng Implant hoặc làm cầu răng sứ.

2. Kỹ thuật làm răng sứ thẩm mỹ được thực hiện như thế nào?

Kỹ thuật làm răng sứ thẩm mỹ được thực hiện theo quy trình chuẩn gồm nhiều bước. Trong đó, bác sĩ sẽ thăm khám cụ thể tình trạng chiếc răng cần bọc răng sứ sau đó sẽ đưa ra những tư vấn cụ thể cho bệnh nhân. Nếu răng cần bọc không mắc bệnh lý răng miệng thì bác sĩ sẽ thực hiện các bước tiếp theo, nếu có, bác sĩ sẽ điều trị triệt để bệnh lý sau đó mới lấy dấu mẫu hàm gửi labo để thiết kế răng sứ.

Sau khi mẫu răng sứ đã được thiết kế xong, bác sĩ sẽ tiến hành thử sứ lên cung răng xem đã phù hợp về kích cỡ, màu sắc và hình thể hay chưa. Nếu chưa đạt chuẩn, việc chỉnh sửa sẽ được tiến hành. Sau bước này, nếu bệnh nhân đã đồng ý với chiếc răng sứ, bác sĩ sẽ gắn cố định lên răng sao cho chắn chắc nhất. Tại bước cuối cùng, bác sĩ sẽ kiểm tra và đánh giá mức độ chịu lực của răng để đảm bảo hiệu quả phục hình cao nhất. Sau đó, bác sĩ sẽ tư vấn cách chăm sóc răng miệng cụ thể và hẹn lịch tái khám để răng duy trì được lâu dài nhất.

5 câu hỏi thường gặp về làm răng sứ thẩm mỹ2

Hình ảnh hàm răng trước và sau khi làm răng sứ tại nha khoa uy tín

*Lưu ý: Hiệu quả phục hình tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người

3. Ưu, nhược điểm của phương pháp làm răng sứ thẩm mỹ là gì?

− Ưu điểm:

Làm răng sứ có rất nhiều ưu điểm mà phương pháp khác không có được, đó là:

+ Bọc răng sứ mang lại tính thẩm mỹ cao cho hàm răng, răng sau khi phục hình có độ sáng bóng, trắng đẹp tự nhiên. Màu răng sứ hài hòa với màu răng thật.

+ Răng sứ được chế tác bằng công nghệ tiên tiến có độ cứng chắc gấp nhiều lần răng thật nên có thể chịu lực cao, giúp ăn nhai tốt, có khả năng phản ứng linh hoạt với những kích thích từ nhiệt độ và ngoại lực.

+ Răng sứ có khả năng chống bám tốt nên khó bị xỉn màu trở lại, tuổi thọ răng cao, có thể duy trì được vĩnh viễn nếu được chăm sóc tốt.

+ Chất liệu làm răng sứ lành tính, không gây kích ứng môi trường bên trong khoang miệng nên có thể tương thích với mọi cơ địa.

5 câu hỏi thường gặp về làm răng sứ thẩm mỹ3

Hàm răng đẹp tự nhiên và chắc khỏe hơn sau khi làm răng sứ

*Lưu ý: Hiệu quả phục hình tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người

− Nhược điểm:

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ chính là phải mài răng thật nên ít nhiều gây xâm lấn răng, cần phải được thực hiện bởi bác sĩ giỏi, có tay nghề cao thì mới khắc phục được.

Bên cạnh đó, chi phí làm răng sứ tương đối cao nếu chọn loại răng sứ cao cấp, chính hãng. Tuy nhiên nhược điểm này cũng không đáng ngại vì bạn có rất nhiều dòng răng sứ đa dạng cho bạn lựa chọn.

4. Nên chọn loại răng sứ nào khi làm răng sứ thẩm mỹ?

Hiện nay có hai loại răng sứ cho bạn lựa chọn là răng toàn sứ và răng sứ kim loại. Mỗi loại răng sứ có ưu nhược điểm riêng, để có lựa chọn đúng khi làm răng sứ thẩm mỹ, bạn nên căn cứ vào tình trạng răng miệng cụ thể, khả năng kinh tế và ý kiến tư vấn của bác sĩ điều trị. Trong đó:

− Răng toàn sứ:

Đây là loại răng được làm hoàn toàn bằng sứ nguyên chất, có màu sắc trong, bóng tự nhiên, lành tính với cơ thể và không bị đen viền nướu sau một thời gian sử dụng nên có tính thẩm mỹ cao. Răng toàn sứ cũng rất bền chắc cao, tuổi thọ trên 15 năm và là lựa chọn của nhiều người.

5 câu hỏi thường gặp về làm răng sứ thẩm mỹ4

Răng toàn sứ được làm hoàn toàn bằng sứ nguyên chất

− Răng sứ kim loại:

Răng sứ kim loại có phần vỏ được phủ sứ còn phần sườn bằng kim loại hoặc hợp kim của kim loại, vì thế nên có tính chất của kim loại, có thể gây kích ứng với một số người. Có thể bị đen viền nướu, không có độ trong tự nhiên như răng toàn sứ và tuổi thọ răng phụ thuộc vào sự giữ gìn của người sử dụng.

Tuy nhiên, ưu điểm của răng sứ kim loại là đa dạng, nhìn chung có chi phí thấp, phù hợp với điều kiện kinh tế của đa số người. Trong đó răng sứ Titan là phổ biến nhất.

5. Làm răng sứ thẩm mỹ hết bao nhiêu tiền?

Làm răng sứ thẩm mỹ hết bao nhiêu tiền ở mỗi người là khác nhau, giá làm răng sứ cao hay thấp tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân, loại răng sứ bạn chọn và số lượng răng cần làm răng sứ.

5 câu hỏi thường gặp về làm răng sứ thẩm mỹ5

Răng sứ kim loại quý có giá cao nhất trong dòng răng sứ kim loại 

Mặt khác, làm răng sứ thẩm mỹ hết bao nhiêu tiền còn tùy thuộc vào cơ sở nha khoa bạn chọn. Tuy mức giá làm răng sứ thẩm mỹ giữa các cơ sở nha khoa chênh lệch không lớn nhưng chất lượng hoàn toàn khác. Để đảm bảo hiệu quả phục hình đồng thời có thể đạt được kỳ vọng về tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng, bạn nên quan tâm nhiều hơn tới chất lượng làm răng sứ. Tốt nhất nên bọc răng sứ tại trung tâm nha khoa uy tín, có bác sĩ giỏi, tay nghề cao, đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị máy móc và tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn vô trùng của Bộ Y Tế.

Trên đây là 5 câu hỏi thường gặp về làm răng sứ thẩm mỹ, hi vọng qua những thông tin được cung cấp, bạn đã có thêm các kiến thức hữu ích về phương pháp làm răng sứ.

Tham khảo thêm 

Bạn đọc quan tâm