4 kiến thức nha khoa về răng cửa thưa bạn cần biết4

Là một khiếm khuyết thường gặp nhưng răng cửa thưa có cần khắc phục hay không, do nguyên nhân nào gây ra… Lại ít được quan tâm. Chính điều này đã dẫn tới các tác hại không ngờ mà có thể bạn không biết. Để hạn chế điều này, 4 kiến thức nha khoa sau đây sẽ giúp bạn.

1. Răng cửa thưa do đâu?

Răng cửa thưa do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể là:

+ Do thiếu răng bẩm sinh

Thiếu răng bẩm sinh khiến cho hàm răng bị thừa khoảng trống, các răng mọc thưa nhau nên răng cửa cũng bị thưa.

+ Răng cửa quá nhỏ so với khoảng trống cần lấp đầy

Vì quá nhỏ so với khoảng trống mà nó cần lấp đầy nên răng cửa bị thưa gây mất thẩm mỹ rất lớn cho hàm răng.

4 kiến thức nha khoa về răng cửa thưa bạn cần biết1

Răng cửa quá nhỏ so với khoảng trống trên cung hàm khiến răng bị thưa

+ Do sai lệch trong quá trình mọc răng cửa

Răng cửa mọc sai lệch trong quá trình mọc răng tạo ra khe hở giữa răng. Khiến răng cửa bị thưa.

+ Răng cửa thưa do mất răng

Vì một nguyên do nào đó mà răng bị gãy, mất, nếu không được điều trị, các răng xung quanh sẽ có xu hướng xô đẩy về vị trí khoảng trống mất răng nên răng bị thưa ra.

2. Răng cửa thưa có cần khắc phục không?

Trên thực tế có nhiều ý kiến trái chiều về việc răng cửa thưa có cần khắc phục không vì mỗi người có một quan niệm khác nhau. Đa số ý kiến cho rằng nên khắc phục răng cửa thưa vì răng cửa bị thưa cả trong tướng số và trong nha khoa đều không tốt.

Nếu răng cửa thưa tướng số theo quan niệm của người Việt Nam thường không tốt, là biểu hiện của những người vất vả, thường khắc kị hoặc có mâu thuẫn với cha mẹ thì trong nha khoa, răng cửa thưa là một khiếm khuyết gây mất thẩm mỹ răng, nếu để lâu dài không khắc phục, các răng không tạo thành một tổng thể thống nhất, làm răng yếu dần đi gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của răng.

4 kiến thức nha khoa về răng cửa thưa bạn cần biết2

Răng cửa thưa gây mất thẩm mỹ lớn cho hàm răng

Mặt khác, răng cửa thưa nếu đi kèm với các biểu hiện sai lệch khác sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng, chẳng hạn răng cửa và toàn hàm răng bị thưa sẽ làm thức ăn dễ rơi vào khe hở răng thưa, nếu không được vệ sinh sạch sẽ là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh nha chu, bệnh sâu răng

Như vậy, răng cửa thưa tốt hay xấu tùy theo quan niệm của từng người nhưng nếu có điều kiện kinh tế, bạn nên sớm tìm biện pháp khắc phục khiếm khuyết này để đảm bảo cả thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng.

3. Răng cửa thưa khắc phục bằng cách nào?

Có 4 cách khắc phục tình trạng răng cửa thưa hiệu quả, để chọn cách khắc phục phù hợp nhất, bạn nên căn cứ vào tình trạng răng miệng, mức độ nặng nhẹ của răng và điều kiện kinh tế của mình. Cách tốt nhất để bạn có chọn lựa đúng là tới cơ sở nha khoa uy tín để khám và nhận tư vấn, nhưng bạn cũng có thể tham khảo trước các giải pháp khắc phục tình trạng răng cửa thưa như sau:

− Hàn trám răng

Nhờ sử dụng các vật liệu nha khoa, có màu sắc giống với màu răng thật, thường là Composite, bác sĩ sẽ trám lên răng, giúp răng to ra về chiều ngang, lấp đầy khe hở răng thưa.

Cách này nhanh và tiết kiệm chi phí nhưng không nên áp dụng với các trường hợp răng cửa to và thưa nhiều.

− Bọc răng sứ

Đây là kỹ thuật tạo ra hình thể răng mới có tỉ lệ khác so với chiếc răng cửa thật nhờ sử dụng mão răng sứ chụp bên ngoài chiếc răng thật đã được mài theo một tỉ lệ nhất định, giúp răng sát khít, các khe răng thưa sẽ hoàn toàn biến mất.

4 kiến thức nha khoa về răng cửa thưa bạn cần biết3

Bọc răng sứ là giải pháp khắc phục tình trạng răng cửa thưa hiệu quả

(*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

− Làm mặt dán sứ Veneer

Nhờ sử dụng các mặt dán sứ mỏng từ 0,5 -0,6 mm, có hình thể giống với chiếc răng cửa thật nhưng chiều ngang lớn hơn gắn lên mặt ngoài của răng mà các khe hở răng cửa sẽ bị che lấp đi, giúp răng đều đẹp hơn. Cách này tương tự như cách bọc răng sứ nhưng ưu việt hơn vì tỉ lệ mài răng rất ít.

− Niềng răng

Là giải pháp tối ưu để khắc phục khiếm khuyết răng cửa thưa nhờ sử dụng khí cụ niềng gắn lên răng, giúp tạo ra lực kéo dịch chuyển răng nhưng răng hơi thưa có nên niềng không lại phải cân nhắc vì niềng răng tuy có nhiều ưu điểm nhưng chi phí thường cao hơn các cách khác, thời gian điều trị cũng lâu hơn.

4. Chi phí khắc phục răng cửa thưa bao nhiêu tiền?

Chi phí khắc phục răng cửa thưa phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

+ Tình trạng răng miệng

Nếu răng cửa thưa nhẹ, không kèm theo các sai lệch răng khác như hô, vẩu… Thì chi phí khắc phục sẽ thấp hơn so với những trường hợp răng thưa nhiều, mức độ sai lệch phức tạp.

4 kiến thức nha khoa về răng cửa thưa bạn cần biết4

Chi phí khắc phục răng cửa thưa phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

+ Phương pháp khắc phục

Nếu bạn muốn thưa nhanh chóng và tiết kiệm thì hàn trám răng là lựa chọn tuyệt vời nhưng nếu muốn hình thể răng đẹp và chuẩn hơn, bạn có thể chọn phương pháp bọc răng sứ hoặc làm mặt dán sứ với chi phí cao hơn. Nhưng nếu muốn hiệu quả lâu dài, trọn đời thì niềng răng là giải pháp tối ưu nhất với mức giá hoàn toàn khác biệt.

Đồng thời, trong cùng 1 phương pháp, ví dụ hàn trám răng cửa thưa, nếu bạn chọn vật liệu Compiste thì chi phí phục hình răng sẽ cao hơn khi bạn chọn vật liệu Amalgam. Trong khi đó, nếu bệnh nhân chọn niềng răng không mắc cài thay vì niềng răng mắc cài thì chi phí cũng sẽ thay đổi.

+ Chính sách giá tại cơ sở nha khoa bạn chọn

Mỗi cơ sở nha khoa có chính sách giá khác nhau, sự chênh lệch là không tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn nên tìm cơ sở nha khoa uy tín, có bác sĩ tay nghề cao và có đầy đủ trang thiết bị để khắc phục răng cửa thưa thì sẽ hiệu quả hơn.

Như vậy, răng cửa thưa là một khiếm khuyết răng thường gặp, ảnh hưởng rất lớn tới tính thẩm mỹ của hàm răng, trong nhiều trường hợp còn là nguyên nhân chính khiến chức năng ăn nhai của răng không được đảm bảo. Vì thế nên đến cơ sở nha khoa uy tín để tìm biện pháp khắc phục càng sớm càng tốt.

Bạn đọc quan tâm