3 cách chữa răng hô tại nhà và những lưu ý bạn không thể bỏ qua2

3 cách chữa răng hô tại nhà từ lâu đã được áp dụng nhưng không phải ai cũng thực hiện thành công và đều đạt hiệu quả như ý mà kèm theo đó là các lưu ý cụ thể bạn không nên bỏ qua. 3 cách thực hiện và những lưu ý cụ thể đó sẽ được tổng lại đầy đủ trong bài viết sau.

1. 3 cách chữa răng hô tại nhà đơn giản

Nhiều cách chữa răng hô tại nhà đã được ra đời với mong muốn làm răng hết hô vẩu mà không cần tới phòng nha. 3 cách được áp dụng phổ biến nhất bao gồm:

− Cách 1: Chữa răng hô tại nhà bằng lực đẩy tay vừa phải

Đây là cách bạn dùng 2 ngón tay cái, trỏ, lần lượt ấn nhẹ bên ngoài răng và đẩy răng vào phía trong, sau đó dùng cả ngón tay trỏ, đặt nằm song song với hàm răng, nhẹ nhàng đẩy nhẹ vào bên trong. Thực hiện thường xuyên 15 phút mỗi ngày trong một thời gian dài, tình trạng răng hô của bạn sẽ được giảm bớt.

3 cách chữa răng hô tại nhà và những lưu ý bạn không thể bỏ qua1Dùng 2 ngón tay cái, trỏ, lần lượt ấn nhẹ bên ngoài răng và đẩy răng vào phía trong

Tuy nhiên, cách chữa răng hô tại nhà đơn giản này được đánh giá là khá thô sơ, chỉ đạt được hiệu quả ở tuổi dậy thì, khi hàm răng đang phát triển. Không có tác dụng chữa hô với những trường hợp phức tạp.

− Cách 2: Chữa răng hô tại nhà bằng dụng cụ kéo răng

Chữa răng hô tại nhà bằng những dụng cụ kéo răng tại nhà cũng được áp dụng khá phổ biến, với cách này, bạn có thể lựa chọn những dụng cụ phù hợp với khuôn răng của mình và thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau một thời gian dài kiên trì thực hiện, tình trạng răng hô sẽ được cải thiện.

Tuy nhiên, cũng tương tự như cách chữa răng hô tại nhà với lực đẩy tay, chữa răng hô tại nhà bằng những dụng cụ kéo răng chỉ đạt hiệu quả với các trường hợp răng hô nhẹ, xương hàm đang phát triển. Đặc biệt, nếu không thực hiện đúng cách, hàm răng của bạn có thể bị tổn thương. Do đó không nên gắng sức thực hiện khi không thấy đạt hiệu quả như mong muốn.

− Cách 3: Sử dụng niềng răng tháo lắp chữa răng hô tại nhà

Niềng răng tháo lắp là một lựa chọn tốt để chữa răng hô tại nhà. Phương pháp này sử dụng các khay niềng trong suốt được thiết kế vừa vặn ôm sát chân răng, giúp tạo ra lực kéo giúp răng dịch chuyển dần dần về vị trí đúng trên cung hàm. Vì thế, niềng răng tháo lắp có tác dụng chữa hô, vẩu hiệu quả, cho tính thẩm mỹ cao, phù hợp với những người có năng động, phải gặp gỡ nhiều người.

3 cách chữa răng hô tại nhà và những lưu ý bạn không thể bỏ qua2Niềng răng tháo lắp có thể chữa răng hô tại nhà hiệu quả 

Nếu lựa chọn cách này, bạn cần tới thăm khám tại các cơ sở nha khoa uy tín để có một hàm niềng răng tháo lắp phù hợp. Được hướng dẫn cách thay khay niềng ngay tại nhà và tới khám lại theo lịch trình đã hẹn.

Trong khi niềng răng tại nhà, bạn có thể tháo lắp dễ dàng để vệ sinh răng miệng và có thể tự thay đổi khay niềng khi cần mà không có sự trợ giúp của bác sĩ. Tuy nhiên để đạt hiệu quả niềng răng như ý, bạn cần tuân thủ tuyệt đối các chỉ dẫn của bác sĩ về thời gian đeo khay niềng, cách chăm sóc và vệ sinh khay….

Hiện nay, niềng răng tháo lắp là cách chữa răng hô tại nhà hiệu quả cho các trường hợp bị hô, vẩu ở mức độ nhẹ, không cho kết quả cao với các trường hợp răng hô phức tạp.

2. Lưu ý khi áp dụng các cách chữa răng hô tại nhà

Khi áp dụng các cách chữa răng hô tại nhà, bạn cần lưu ý thực hiện những điều sau để đạt kết quả chữa răng hô cao nhất, không làm tổn hại đến răng và nướu.

Đối với các cách chữa răng hô tại nhà thô sơ

Nếu áp dụng cách chữa răng hô tại nhà bằng dụng cụ kéo răng tự chế và lực đẩy tay vừa phải, bạn nên thực hiện đúng cách, đúng chỉ dẫn và kiên trì áp dụng trong một thời gian dài. Nếu không thấy có sự biến chuyển, không nên cố thực hiện có thể gây hại cho răng và nướu.

Trường hợp bạn đã bước sang tuổi trưởng thành, mức độ hô vẩu phức tạp thì không nên thực hiện các cách chữa răng hô tại nhà thô sơ này mà hãy tìm một giải pháp khác hữu hiệu hơn. Tốt nhất nên đến các cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và điều trị.

 3 cách chữa răng hô tại nhà và những lưu ý bạn không thể bỏ qua3Thay vì chữa răng hô tại nhà, hãy tới cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và điều trị

− Đối với cách chữa răng hô tại nhà bằng phương pháp niềng răng tháo lắp

Tuy là giải pháp niềng răng tiện lợi, cho hiệu quả thẩm mỹ cao và cho kết quả tốt với các trường hợp răng hô nhẹ nhưng để đạt kết quả chỉnh nha như mong muốn, bạn cần phải đeo niềng tối thiểu 22 giờ/ngày. Tránh việc tháo ra quá lâu sẽ khiến thời gian chỉnh nha lâu hơn, kết quả chỉnh răng cũng bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, nên tuân thủ các chỉ dẫn của nha sĩ để phương pháp niềng răng tháo lắp phát huy hiệu quả chỉnh nha của mình.

Những thông tin về các cách chữa răng hô tại nhà và các lưu ý bạn không thể bỏ qua như trên đây đã được cung cấp đầy đủ đến bạn. Mong rằng các thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các cách chữa răng hô tại gia hiện nay. Từ đó có sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện.

Tham khảo thêm

Bạn đọc quan tâm