2 bệnh răng miệng thường gặp nhất ở trẻ em dưới 6 tháng tuổi1

Nhiều người nghĩ rằng các bệnh răng miệng thường không “đe dọa” các bé dưới 6 tháng tuổi thì đó là một sai lầm đáng tiếc bởi bệnh lý răng miệng thường không chừa một lứa tuổi nào. Để bạn có thêm kiến thức, bài viết dưới đây sẽ điểm danh 2 bệnh răng miệng thường gặp nhất ở trẻ em dưới 6 tháng tuổi. Cùng khám phá nhé.

1. Hai bệnh răng miệng thường gặp nhất ở trẻ em dưới 6 tháng tuổi

* Nanh sữa

Theo thống kê có tới 75% trẻ sơ sinh bị mắc bệnh nanh sữa, bệnh này thường gặp ở cả nam và nữ nên việc nắm bắt được tình trạng bệnh lý và cách phòng chống là một việc cần thiết. Nanh sữa thực chất là một loại tổn thương lành tính hay gặp của niêm mạc miệng ở trẻ nhỏ trong 1 thời gian ngắn có thể khiến trẻ quấy khóc hay bỏ bú. Bệnh cũng khiến nhiều người nhầm tưởng đây là vết đóng cặn của sữa hay biểu hiện của tình trạng thừa canxi ở trẻ, hoặc một loại bệnh nguy hiểm nào đó.

− Biểu hiện của bệnh:

2 bệnh răng miệng thường gặp nhất ở trẻ em dưới 6 tháng tuổi1

Trẻ quấy khóc vì bệnh nanh sữa

Các nang nhỏ kích thước 1-3mm, có màu trắng, nằm rời rạc hoặc nằm thành đám trên niêm mạc khẩu cái hay niêm mạc xương hàm của trẻ là những biểu hiện của bệnh nanh sữa. Đặc biệt, khi bị nhiễm khuẩn, nanh vẫn có màu trắng nhưng niêm mạc lợi xung quanh rìa đốm trắng sẽ có màu đỏ, bị sưng, nhiều trường hợp còn bị loét do sang chấn, trẻ có thể bị sốt nhẹ.

Từ tháng thứ 3 trở đi, trẻ có thể bị sốt, chảy nước dãi, quấy khóc, chán ăn, thường xuyên gặm nhấm đồ vật xung quanh, khó ngủ, trong đó sốt là dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh.

− Tác hại của bệnh nanh sữa

Được đánh giá là một tổn thương lành tính, không gây đau đớn gì nhiều cho trẻ nhưng nếu nanh sữa bị nhiễm khuẩn sẽ dẫn tới sưng đau khi chạm phải, có thể gây biếng ăn, bỏ bú, quấy khóc ở trẻ. Các tác hại này gây ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của trẻ nên tốt nhất cha mẹ cần bổ sung kiến thức về bệnh lý và có cách xử trí đúng.

Đặc biệt, trẻ sơ sinh từ 0 – 3 tháng tuổi rất hay bị nanh sữa nên các bậc phụ huynh cần lưu tâm kỹ hơn. Một số trẻ cũng có thể mắc bệnh này dù đã trên 8 tháng tuổi nhưng thường hiếm gặp hơn.

− Cách xử trí đúng khi trẻ bị nanh sữa

Khi phát hiện bé có nanh sữa, cha mẹ cần bình tĩnh xem xét kỹ nanh sữa có gây khó chịu gì cho bé không, có quấy khóc, sốt hay bỏ bú không. Nếu không có những biểu hiệu trên thì chỉ cần vệ sinh răng miệng thật tốt cho trẻ sau mỗi bữa ăn và theo dõi, sau 1-2 tuần, nanh sữa sẽ tự biến mất. Trong trường hợp trẻ bỏ bú, biếng ăn, …Thì cha mẹ cần đến gặp các bác sĩ răng hàm mặt để khám và chích nanh.

* Tưa miệng

Đây là một bệnh nhiễm nấm xuất hiện ở niêm mạc miệng của trẻ nhỏ, loại nấm này gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của trẻ nhỏ, nhất là những trẻ bị đẻ non, thiếu sức đề khám hay ốm yếu. Bình thường loại nấm gây tưa miệng này có thể thấy ở cả những trẻ em khỏe mạnh nhưng do sức chống đỡ của cơ thể tốt nên ít bị phát triển thành bệnh. Dù vậy các bậc cha mẹ cũng phải hết sức chú ý để chăm sóc các bé thật tốt.

2 bệnh răng miệng thường gặp nhất ở trẻ em dưới 6 tháng tuổi2

Trẻ bị tưa miệng

− Các biểu hiện của bệnh

Các biểu hiện của tưa miệng thường thấy là những mảng trắng như sữa bám vào niêm mạc miệng.  Các mảng trắng này có thể đông đặc toàn bộ niêm mạc miệng và hạ họng. Nếu đánh đi lớp nấm dày sẽ để lại lớp niêm mạc phía dưới chảy máu.

− Tác hại của bệnh

Hoàn toàn không lành tính như nanh sữa, tưa miệng lại là một bệnh lý khá nguy hiểm không chỉ khiến trẻ quấy khóc, bỏ bú, gầy sụt nhanh mà nếu không có cách điều trị đúng và kịp thời thì nấm gây bệnh sẽ phát triển và lan rất nhanh xuống cả thực quản, dạ dày gây tiêu chảy cho bé, khiến việc chữa trị trở nên rất khó chữa, thậm chị có thể gây viêm phổi do nấm.

− Cách xử trí đúng

Nếu chẳng may trẻ bị tưa miệng, hãy đưa các bé tới ngay các trung tâm nha khoa uy tín để khám và điều trị. Đây có thể coi là tốt nhất giúp bạn chữa nấm cho trẻ. Hãy tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ để bệnh nhân khỏi và có thể làm sạch nấm gây bệnh. Ngoài ra, cách phòng tránh tốt nhất bệnh tưa miệng là dùng gạc mềm có tẩm nước muối sinh lý để làm sạch lợi cho bé mỗi ngày, kết hợp giữ vệ sinh trong khi nuôi trẻ như rửa và luộc kỹ chén thìa trước khi cho trẻ ăn, rửa tay trước khi cho con bú, …

Bạn cũng nên cho trẻ uống từ 1-2 thìa nước sôi để nguội sau khi trẻ bú bình và sử dụng miếng gạc nhỏ, nhúng nước muối loãng pha ấm, tiến hành lau nhẹ lưỡi và lợi cho trẻ.

2. Cách phòng tránh chung các bệnh răng miệng ở trẻ em dưới 6 tháng tuổi

Để trẻ em dưới 6 tháng tuổi luôn khỏe mạnh, không bị nanh lưỡi hay tưa miệng, cha mẹ nên thực hiện các biện pháp phòng tránh hiệu quả, đó chính là:

− Vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ cho trẻ

Hãy tiến hành vệ sinh răng, lợi sạch sẽ cho trẻ sau khi ăn, thường xuyên lau rửa các dụng cụ như thìa, chén… cho bé ăn để phòng nhiễm khuẩn.

2 bệnh răng miệng thường gặp nhất ở trẻ em dưới 6 tháng tuổi3

Vệ sinh răng miệng cho trẻ giúp phòng bệnh răng miệng cho trẻ 

− Bổ sung các kiến thức nha khoa cần thiết

Nếu thiếu các kiến thức nha khoa cần thiết, cha mẹ sẽ bị lúng túng khi xử trí nếu chẳng may trẻ gặp phải các bệnh lý răng miệng. Do đó hãy tìm hiểu và làm dày thêm các kiến thức cần thiết cho mình để chăm sóc trẻ thật tốt.

− Đưa trẻ đi khám ngay khi có dấu hiệu bất thường

Hãy đưa bé đến các cơ sở nha khoa uy tín ngay khi trẻ có các dấu hiệu bất thường để bác sĩ khám và kịp thời chữa trị, ngăn chặn những biến chứng gây hại có thể xảy ra.

Trên đây là 2 bệnh răng miệng ở trẻ em dưới 6 tháng tuổi mà bạn và nhất là những người làm cha mẹ không nên bỏ qua. Hãy chia sẻ thông tin này tới tất cả mọi người và cùng chăm sóc tốt cho thế hệ tương lai của đất nước nhé.

 

Bạn đọc quan tâm